HỘI THẢO TRIỂN KHAI MỘT SỐ HƯỚNG DẪN VỀ AN TOÀN NGƯỜI BỆNH VÀ BẢO ĐẢM AN TOÀN PHẪU THUẬT

Tham dự Hội thảo còn có hơn 400 đại biểu tham dự bao gồm đại diện các Cục, Vụ trong Bộ, Đại diện các sở y tế và các bệnh viện của 32 tỉnh thành khu vực phía Bắc, đại diện một số tổ chức quốc tế như WHO, CDC, Ủy ban Lancet, Liên minh G4 v.v, và đại diện tổ chức Operation Smile.

 

GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội thảo triển khai một số hướng dẫn về an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật.

Tại hội thảo, Bộ Y tế đã hướng dẫn triển khai các văn bản quy định và các hướng dẫn thực hiện an toàn người bệnh và phẫu thuật an toàn là Thôngtư  49/2018/TT-BYT,hướngdẫnhoạtđộngxét nghiệmtrongKB,CB; Thôngtư43/2018/TT-BYT,hướngdẫnphòngngừa sựcốykhoatrongcáccơsởkhámbệnh,chữabệnh và Bộ tiêu chí đánh giá mức độ và chất lượng an toàn phẫu thuật đã được ban hành tại Quyết định số 7482/QĐ-BYTvới 8tiêu chíchất lượng bảo đảmphẫu thuật an toànsẽ được triển khai tại 1.450 bệnh viện các tuyếntại 63 tỉnh thành phố trong cả nước.

 

Trong đó, Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ và chất lượng an toàn phẫu thuật là kết quả hợp tác giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Operation Smile. Năm 2014, một thỏathuận khung với Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh, Bộ Y Tế và Operation Smile đã được ghi nhớ cùng mục tiêu đề ra là tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc phẫu thuật an toàn hiệu quả và kịp thời tại Việt Nam bằng việc xây dựng và triển khai các tiêu chuẩn về chất lượng phẫu thuật.Dự án được bắt đầu với các hoạt động đánh giá hiện trạng chất lượng chăm sóc phẫu thuật tại các bệnh viện đại diện cho các vùng kinh tế xã hội khác nhau trong cả nước. Kết quả đánh giá này là cơ sở để các chuyên gia của Bộ Y Tế và Operation Smile cùng nhau xây dựng bộ tiêu chí khả thi và phù hợp cho Việt Nam. Ban soạn thảo đã sử dụng tài liệu “Phẫu thuật an toàn cứu sống người bệnh” (Safe Surgeries Saves Lives) của Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) và tham khảo Quy định chăm sóc an toàn của Operation Smile làm cơ sở để xây dựng Bộ tiêu chí này. Tại Việt Nam, áp dụng bộ tiêu chí chất lượng Phẫu thuật an toàn sẽ tác động tích cực tới 3 triệu ca phẫu thuật mỗi năm.

 

A group of people posing for the camera Description automatically generated

 GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế (bên phải) và PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (bên trái) trao tặng kỷ niệm chương cho Bác sĩ Bill Magee và vợ, bà Kathy Magee - Nhà đồng sáng lập tổ chức Operation Smile. 

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Đại Hội Đồng Y Tế Thế giới lần thứ 68 năm 2015 nhất trí thông qua Nghị quyết WHA68.15 về tăng cường chất lượng chăm sóc phẫu thuật cấp cứu, phẫu thuật thiết yếu, và gây mê như là một thành phần quan trọng của Chương trình Bao Phủ Chăm sóc sức khỏe toàn dân (Universal Health Coverage - UHC), Bộ Y Tế Việt Nam đã phối hợp với tổ chức Operation Smile tích cực thực hiện các hoạt động nhằm thể hiện cam kết của Việt Nam đối với vấn đề y tế quan trọng này. 

 

“Đảm bảo an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật là mục tiêu sống còn của hệ thống y tế Việt Nam khi lấy người bệnh làm trung tâm. Việc triển khai các thông tư và hướng dẫn trên sẽ góp phần đảm bảo sự an toàn cho người bệnh khi đến các cơ sở y tế và đảm bảo an toàn khi tham gia phẫu thuật. Đây là những nội dung quan trọng đòi hỏi các cán bộ y tế phải quan tâm hàng đầu để đảm bảo an toàn, đáp ứng sự hài lòng cho người bệnh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, khẳng định.

 

Bác sĩ Bill Magee, Chủ tịch điều hành Operation Smile cho biết: “Operation Smile có mặt tại Việt Nam từ năm 1989 là một trong những nỗ lực bình thường hóa mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Sau 30 năm với các hoạt động nhân đạo tại Việt Nam, việc hợp tác với Bộ Y Tế để xây dựng bộ tiêu chí chất lượng an toàn phẫu thuật là một vinh dự của chúng tôi và cũng góp phần cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam, và mô hình này chắc chắn sẽ có khả năng nhân rộng ở những quốc gia khác trên thế giới”.

 

Cũng tại Hội thảo,các đại biểu còn được nghe các bài trình bày của các khách mời về an toàn phẫu thuật và an toàn người bệnh, đồng thời tiến hành hỏi đáp về các nội dung của hội thảo. Sau hội thảo này, một hội thảo với quy mô tương tự sẽ được tổ chức tại TP.HCM cho các tỉnh thành khu vực phía Nam.

 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (chính giữa) làm chủ tọa tiến hành phần hỏi đáp với sự tham gia của các đại diện từ cơ ban ban ngành và các tổ chức quốc tế.

Thông tin chi tiết liên hệ: 

  • Phòng QLCL Cục QLKCB
  • Operation Smile International 
  • Operation Smile Vietnam

Điện thoại: 024 6273 3082

Ms. Lisa Jardanhazy | Điện thoại: 757-321-3250

Ms. Nguyễn Bích Thuận | Điện thoại: 093 602 8985

 

Thông tin về Operation Smile: 

Operation Smile là tổ chức từ thiện ra đời với mục tiêu đem lại dịch vụ khám và điều trị miễn phí cho các bệnh nhân sinh ra bị dị tật khe hở môi, hàm ếch và các dị tật vùng hàm mặt khác. Sau hơn 3 thập kỷ hoạt động, Operation Smile tạo ra các giải pháp mang lại phẫu thuật miễn phí cho những đối tượng đang cần được giúp đỡ. Là một trong những tổ chức phi lợi nhuận với mạng lưới tình nguyện viên y tế lớn nhất, Operation Smile đã huy động hàng ngàn tình nguyện viên y tế với nhiều chuyên ngành khác nhau và đến từ hơn 80 quốc gia. Operation Smile còn hợp tác với các đối tác y tế nhà nước và tư nhân nhằm thúc đẩy dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân, đào tạo các chuyên gia y tế địa phương để cung cấp các dịch vụ phẫu thuật cho cộng đồng, trao tặng các trang thiết bị, dụng cụ y tế tiên tiến và gia tăng cơ hội, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế đối với các đối tượng bệnh nhân dị tật khe hở môi, hàm ếch.

 

Truy cập www.operationsmile.org hoặc theo dõi chúng tôi trên Facebook hoặc Twitter để biết thêm thông tin.

Thông tin liên hệ

Đang được quan tâm