Hội thảo "Cách mạng công nghiệp 4.0: Tự học lên ngôi"

Tham gia thảo luận tại hội thảo là các chuyên gia đến từ các tập đoàn, tổng công ty có tiếng trong nước và thế giới, gồm:

-          Bà Lê Hà Mai Thảo, Nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách Nguồn nhân lực tại Tập đoàn Thành Thành Công với bài tham luận: “Giải pháp phát triển nguồn nhân lực trong Kỷ nguyên 4.0”

-          Ông Nguyễn Chí Kiên, Giám đốc Đào tạo tại Trung tâm Huấn luyện VIAGS (trực thuộc Vietnam Airlines) với bài tham luận: “Doanh nghiệp Việt Nam và Nhu cầu đào tạo trong Kỷ nguyên 4.0”

-          Ông Alexandre Giry-Deloison, Giám đốc Kinh doanh Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của CrossKnowledge (trực thuộc Tập đoàn Wiley, Top 3 nhà xuất bản nội dung toàn cầu) với bài tham luận: “Đào tạo & Phát triển: Giải pháp giúp hiện thực hóa mục tiêu phát triển nguồn nhân lực”

-          Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch MVV Education trong vai trò điều phối chương trình và dẫn dắt phần tọa đàm

Với tốc độ phát triển nhanh và ứng dụng của công nghệ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, CMCN 4.0 đang dần tạo áp lực với người lao động và doanh nghiệp khi trí tuệ nhân tạo đang dần thay thế con người. Máy móc sẽ can thiệp thế nào vào công tác quản trị doanh nghiệp là câu hỏi mang tính sống còn đối với doanh nghiệp trong những năm tới đây.  

“Nhân sự của những phòng ban đòi hỏi tư duy logic cao như Phòng Kỹ thuật hay Phòng Công nghệ Thông tin sẽ mau chóng được thay thế bởi những giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo, nhân sự phụ trách các công việc thu thập số liệu, xử lý giấy tờ tại các phòng ban khác sẽ bị cắt giảm do máy móc có thể đảm nhiệm công việc này. Việc tận dụng trí tuệ nhân tạo vào quản lý nhân sự và phát triển nguồn nhân lực để người lao động nhận thức được áp lực hoàn thiện bản thân từ CMCN 4.0 là điều cần thiết đối với doanh nghiệp.” Bà Lê Hà Mai Thảo - Nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách Nguồn nhân lực tại Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ.

Tuy nhiên, trong guồng quay công việc, dù người lao động đã có những nỗ lực trau dồi bản thân nhưng kết quả mang lại chưa như mong muốn. Những bài học ngắn để học vào thời gian chết (micro-learning, chỉ phương pháp học tập ngắn gọn, vào thẳng trọng tâm) hay bài giảng được game hóa (gamification) đang dần phát huy hiệu quả. “Vietnam Airlines là một ví dụ điển hình cho việc áp dụng game và thực tế ảo vào đào tạo nhân viên, đặc biệt là đào tạo phi công. Chính nhờ những ứng dụng công nghệ  tiên tiến vào đào tạo nhân viên (đặc biệt là nhân viên mới) mà nhân viên mới tại Vietnam Airlines có thể nhanh chóng bắt tay vào công việc, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp và giảm thiểu khả năng nghỉ việc trong năm đầu tiên của nhân viên mới.” Ông Nguyễn Chí Kiên - Giám đốc Đào tạo tại Trung tâm Huấn luyện VIAGS (trực thuộc Vietnam Airlines) cho biết.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện của CrossKnowledge – ông Alexandre Giry-Deloisson đã giới thiệu các giải pháp tiên tiến của CrossKnowledge trong việc xây dựng một “hệ sinh thái học tập” bao gồm các cấu phần về công nghệ tiên tiến, nội dung phong phú với chất lượng cao và dịch vụ tư vấn xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với chiến lược kinh doanh và các thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải. Nền tảng của CrossKnowledge cho phép chuyển hóa các nội dung giảng dạy tĩnh thành các nội dung học tập mang tính tương tác cao, các công cụ kỹ thuật số như hệ thống đào tạo điện tử cho phép cập nhật kết quả theo thời gian thực (real-time) và một bộ chỉ số đánh giá hiệu quả đào tạo theo từng giai đoạn đang được CrossKnowledge phát triển để giúp hiện thực hóa các mục tiêu đào tạo cụ thể của doanh nghiệp trong thời đại mới. “Chúng tôi tin hệ thống e-learning đã là quá khứ. Tương lai thuộc về các giải pháp mang tính tương tác cao, giúp người học có thể tự học một cách hứng thú còn lãnh đạo của doanh nghiệp có thể xác định được hiệu quả của việc huấn luyện và học tập bất cứ khi nào họ muốn” ông Alexandre Giry-Deloisson nhận định. CrossKnowledge cũng chính thức giới thiệu MVV Education là đối tác chiến lược và đại diện địa phương tại Việt Nam. Với sự hợp tác này, hai bên sẽ có thể hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong kỷ nguyên 4.0 và giải quyết các vấn đề kinh doanh khác. 

Thông tin liên hệ

MVV Education

10th Floor, 151 Vo Thi Sau, P. 6, Q. 3, TP Ho Chi Minh