Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Vương Quốc Hà Lan Mark Rutte tới Việt Nam tháng 4 năm 2019

Chuyến thăm bắt đầu vào ngày 7 tháng 4 và kéo dài đến ngày 12 tháng 4 năm 2019 tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An và Thành phố Hồ Chí Minh. Các doanh nghiệp Hà Lan đi cùng phái đoàn chính phủ hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực nông nghiệp và làm vườn, quản lý nước, logistics và điện gió ngoài khơi. Chủ đề của chuyến thăm là "Các Mục tiêu Phát triển Bền vững: Trách nhiệm của mọi người!", tập trung vào những Hành vi Kinh doanh có Trách nhiệm trong hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển bao trùm, bền vững, tạo thịnh vượng cho tất cả mọi người và lưu tâm đến bảo vệ môi trường. Hà Lan tin rằng Kinh doanh có trách nhiệm là cách duy nhất để đạt được hiệu quả kinh tế lâu dài. Thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện sẽ cho phép Việt Nam phát huy đầy đủ các tiềm năng kinh tế của mình. Do đó, Hà Lan cam kết tăng cường và mở rộng hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau, cùng nhau đóng góp cho các Mục tiêu Phát triển bền vững.

 

Thủ tướng Mark Rutte sẽ có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Thủ tướng Mark Rutte sẽ tới thăm Việt Nam vào thứ Ba ngày 9 tháng 4. Ông sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận về việc tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, tầm quan trọng của pháp quyền và nhân quyền đối với sự phát triển kinh tế, an ninh và sự bền vững, cũng như hợp tác trong các diễn đàn khu vực và đa phương. Hai Thủ tướng cũng sẽ bàn bạc về khả năng tăng cường thương mại giữa hai nước, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước và an ninh lương thực. Ngoài ra, với sự chứng kiến của hai Thủ tướng, hai  nước cũng sẽ ký kết một Hiệp ước, cùng nhiều hợp đồng và thỏa thuận hợp tác, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, đẩy nhanh thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện an ninh lương thực và thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam. Hai bên cũng sẽ đưa ra một Thông cáo chung và hai Thủ tướng sẽ đưa ra tuyên bố của mình. Sau đó, Thủ tướng Rutte sẽ hội kiến Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở tiệc chiêu đãi Thủ tướng Mark Rutte, phái đoàn chính phủ và một số đối tác thương mại. Vào lúc 20h15, Thủ tướng Rutte sẽ khai mạc chương trình trình diễn thời trang bền vững với chủ đề “Walk the Talk!” Chương trình thời trang nhằm giới thiệu cách mà Chính phủ, các công ty, tổ chức của Việt Nam và Hà Lan có thể hợp tác để thúc đẩy Hành vi Kinh doanh có Trách nhiệm trong ngành may mặc. Chương trình được đồng tổ chức với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Tổ chức Fair Wear và NextGEN. Sự kiện mở cửa miễn phí cho công chúng, diễn ra tại quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ - Hà Nội (xem thư mời đính kèm)!

 

Hợp tác trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và quản lý nước

(Thông cáo báo chí chi tiết về các hoạt động của Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý Nước Cora van Nieuwenhuizen sẽ được phát hành vào ngày 9 tháng 4 năm 2019)

Trong thời gian này, Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen sẽ hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và Thứ trưởng Bộ Công Thương tại Hà Nội. Các cuộc hội đàm sẽ tập trung vào việc tăng cường hợp tác để thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong việc rà soát thực hiện các chính sách của Việt Nam và xây dựng các chính sách mới. Bà thảo luận về các cơ hội để cải thiện ngành logistics của Việt Nam, như việc phát triển giao thông đường thủy nội địa ở đồng bằng sông Cửu Long, hiện đại hóa cảng biển và mô hình thành phố sân bay. Vào thứ Tư ngày 10 tháng 4, Bộ trưởng thăm Hội An, nơi một liên danh các công ty Hà Lan và Việt Nam đã phát triển một kế hoạch nhằm chống xói lở, bảo vệ bờ biển Hội An. Các bên hiện đang thảo luận với Chính phủ để tìm cách bảo vệ bờ biển này thông qua việc xây dựng một hòn đảo nhân tạo trên biển trong tương lai.

Ngày 11 tháng 4, chương trình làm việc của Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen tập trung chủ yếu vào các vấn đề quản lý nước tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long. Người dân ở thành phố HCM và nông dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với những vấn đề do hạn hán, lũ lụt và ô nhiễm nguồn nước gây ra. Cùng là một quốc gia đồng bằng và có bờ biển dài, Hà Lan hợp tác với Việt Nam để chia sẻ kiến thức về quản lý nước với tất cả các bên liên quan và sống chung với thiên nhiên đang biến đổi từng ngày. Trong chuyến thăm của Bộ trưởng, Hà Lan sẽ chia sẻ kiến thức chuyên môn về cách thức khơi nguồn tài chính cho các sáng kiến quản lý nước để ngăn chặn lũ lụt, chú trọng  đặc biệt tới nguồn tài chính từ khu vực tư nhân và các ưu đãi mà Chính phủ cần tạo ra cho các nhà đầu tư để họ có thể thu hồi vốn trong tương lai. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nước sẽ được  kết nối với cộng đồng tài chính trong cuộc hội thảo với chủ đề “Đối thoại kinh doanh ngành nước: Khơi dòng tài chính”. Bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về một đề xuất Đối tác công tư (PPP) về phòng chống bão lụt và các giải pháp chống sụt lún đất với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhằm ký kết một Biên bản Ghi nhớ giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực này.

Tại đây Bộ trưởng cũng sẽ gặp gỡ với các sinh viên trong khu vực ASEAN, Hà Lan và Việt Nam đang hợp tác trong một hội trại/hoạt động kéo dài ba tuần được gọi là Orange Asian Factory, tìm kiếm và phát triển các giải pháp cho các thách thức phát triển bền vững mà các công ty Hà Lan đang đối mặt tại Việt Nam. 

Bà cũng sẽ gặp các doanh nghiệp khởi nghiệp vì Mục tiêu Phát triển Bền vững tại thành phố để tăng cường nhận thức về Hành động Kinh doanh Bền vững, gặp lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh nước sạch mà Hà Lan đã hỗ trợ tăng cường năng lực.

 

Hợp tác để thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững 

(Thông cáo báo chí chi tiết về các hoạt động của Thứ trưởng Marjolijn Sonnema sẽ được phát hành vào ngày 9 tháng 4 năm 2019)

Việt Nam và Hà Lan đã ký Thỏa thuận Đối tác Chiến lược (SPA) để tạo ra khuôn khổ hợp tác song phương lâu dài về Nông nghiệp Bền vững và An ninh lương thực từ năm 2014. Trong khuôn khổ cuộc họp chinh thức giữa Thủ tướng Mark Rutte và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng sẽ ký Bản Ghi nhớ chính thức thúc đẩy hợp tác về quá trình chuyển đổi nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long giữa Việt Nam và Hà Lan. Ngoài ra, hai nước sẽ cam kết tăng cường hợp tác phát triển chuỗi giá trị, xử lý và bảo quản sau thu hoạch, an toàn thực phẩm, hợp nhất đất đai và tiếp cận nguồn tài chính. Tại đồng bằng sông Cửu Long, nông nghiệp hiện đang tập trung vào sản xuất lúa gạo thiếu bền vững, không đem lại nhiều lợi nhuận trong dài hạn do đất đai bị xâm nhập mặn. Do đó, Hà Lan sẽ hỗ trợ Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu bằng cách đa dạng hóa trong sản xuất nông nghiệp. Thứ trưởng Marjolijn Sonnema cũng sẽ thăm dự án Phát triển vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại Xã Mộc Bắc, Huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam do Công ty sữa Cô gái Hà Lan thực hiện, khởi động một Nhóm doanh nghiệp Phát triển Tôm Bền vững và khai mạc hội chợ triển lãm HortiFuture tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

Hiệp ước hải quan nhằm thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan

Vào ngày 09 tháng 04, ông Menno Snel - Quốc vụ khanh -Thứ trưởng Tài chính - sẽ ký kết Hiệp ước Hải quan với Việt Nam. Tổng giá trị thương mại chung của 2 nước đã tăng mạnh trong những năm vừa qua, lên tới 6 tỷ Euro. Với Hiệp ước Hải quan này, hai nước có thể chia sẻ thông tin qua lại nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều, làm tăng tính chính xác của các cơ quan hải quan trong việc xác định loại hàng hóa nào cần kiểm định. Nhờ vậy, Hiệp ước này sẽ thúc đấy tăng trưởng thương mại hơn nữa giữa Hà Lan và Việt Nam. Thứ trưởng Tài chính cũng sẽ thăm trụ sở Tổng cục hải quan Việt Nam để thảo luận các vấn đề về hải quan, thuế và phòng chống trốn thuế với chính phủ và các cộng đồng doanh nghiệp. Cuối cùng, ông sẽ nêu bật lên những tiềm năng/triển vọng tài chính sẵn có cho những dự án bền vững, thông qua bảo hiểm tín dụng xuất khẩu.

Thông tin liên hệ

Đang được quan tâm